12 July 2020

 

Tab chính

Ngày 4/6, tại Tp Vinh, Nghệ An, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị thường niên Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đồng chí thứ trưởng, đại diện lãnh đạo các vụ, Cục của Bộ Y tế, cùng hơn 700 đại biểu là lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của các bệnh viện trung ương và bệnh viện đa khoa, chuyên hoa tuyến tỉnh.

Năm nay chủ đề mà CLB lãnh đạo các bệnh viện phía Bắc lựa chọn là “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đây cũng là nội dung mà Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện nhằm thay đổi hình ảnh người thầy thuốc, cán bộ y tế trong con mắt người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, muốn có sự hài lòng của người bệnh thì chất lượng là vấn đề là sống còn của các bệnh viện hiện nay, đặc biệt khi ngành y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ.

Theo Bộ trưởng, hiện cả nước có duy nhất là 2 bệnh viện tư là đạt chứng chỉ JCI (Joint Commission International) – một chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế và rất khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân, trong khi đó chưa một bệnh viện công lập nào đạt chứng chỉ này. Do đó, các bệnh viện phải tập trung vào vấn đề chất lượng bệnh viện, trong đó quan trọng nhất là con người, nhân lực được đào tạo, quy hoạch và định hướng, đảm bảo cho chất lượng chuyên môn bệnh viện. Tiếp đến các bệnh viện phải quan tâm đến vấn đề tài chính, kinh tế y tế, quản trị bệnh viện, xây dựng bệnh viện sanh, sạch đẹp và tập trung đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Bộ trưởng cũng đề nghị sớm công khai chất lượng các bệnh viện thông qua 83 tiêu chí và đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh qua các đợt kiểm tra vừa qua. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, các bệnh viện công cần tham quan, học hỏi kinh nghiệm đạt chứng chỉ JCI của Bệnh viện Mắt Cao Thắng Tp. HCM, Bệnh viện Đa khoa Vinmec và Bệnh viện FV.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian, ngành y tế đã đã đạt được những thành tựu quan trọng, trong đó có sự cố gắng của hệ khám, chữa bệnh, đặc biệt là vai trò quan trọng của giám đốc các bệnh viện từ trung ương đến tuyến huyện, xã, lãnh đạo các bệnh viện ngành. Sinh hoạt CLB giám đốc các bệnh viện dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế để lãnh đạo các bệnh viện cùng nhau chia sẻ những thành tựu, những khó khăn,những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, mà quan trọng nhất làm sao có chất lượng bệnh viện tốt nhất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, qua Diễn đàn câu lạc bộ, các đại biểu cần tập trung vào nội dung: Chất lượng bệnh viện là những tiêu chí gì, chất lượng không chỉ là thái độ “ thưa, dạ” bệnh nhân mà còn là chất lượng chuyên môn điều trị, chi phí hợp lý nhất cho người bệnh…. ?

Cũng bàn về chủ đề chất lượng bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng Thư ký CLB Giám đốc các bệnh viện Việt Nam cho biết, đổi mới và nâng cao chất lượng bệnh viện là yêu cầu và là xu thế phát triển của các bệnh viện. Nếu không có sự đầu tư và quan tâm đến chất lượng sẽ không ít bệnh viện rơi vào cảnh đìu hiu.

Tại Hội nghị, ThS Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ dựa vào quả kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện qua 83 tiêu chí để làm căn cứ điều chỉnh hợp đồng BHYT với các bệnh viện.

Tags: