Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Theo Nghị quyết WHA42.19 của Hội đồng Y tế thế giới (World Health Assembly), ngày 31 tháng 5 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD). Mục đích nhằm tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong, đặc biệt các bệnh không lây nhiễm trong đó có ung thư, tim mạch và các bệnh hô hấp. Trong các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá, thuế thuốc lá được coi là một biện pháp hiệu quả nhất nhằm giảm tình trạng hút thuốc lá, góp phần vào việc giảm bệnh tật, tử vong do thuốc lá gây ra, đồng thời nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nặng nề trên toàn cầu. Một loại vi rút tấn công trực tiếp vào phổi của người nhiễm và hút thuốc lá lại chính là tác nhân gây suy yếu chức năng của phổi khiến khả năng chống chịu của cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp trở nên yếu kém hơn bao giờ hết, làm tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trang