11 July 2020

Chiều ngày 10/5, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, trong suốt gần 40 năm công tác và hơn 12 năm trên cương vị là Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thị Xuyên đã luôn đặt mục đích phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước lên hàng đầu, không quản ngại khó khăn, luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân và cán bộ y tế cơ sở.

Trong lĩnh vực được phân công phụ trách là quản lý khám, chữa bệnh, đồng chí Nguyễn Thị Xuyên đã luôn tích cực chỉ đạo sát sao các đơn vị, cùng ban cán sự và tập thể lãnh đạo Bộ Y tế thống nhất, tìm mọi biện pháp, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ của ngành theo sự chỉ đạo của Chính phủ về công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân, hoàn thành các nhiệm vụ do Bộ trưởng giao.

Cùng với tập thể lãnh đạo Bộ và Cục quản lý Khám chữa bệnh đã xây dựng, ban hành và từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy về khám chữa bệnh như Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người; xây dựng Quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh; Quy hoạch phát triển các chuyên khoa; Xây dựng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn điều trị của 28 chuyên khoa; chỉ đạo thực hiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm phiền hà cho người bệnh, thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện, bác sỹ gia đình, đề án nâng cao chất lượng xét nghiệm…..

Những sự phấn đấu, cống hiến và thành tích của đồng chí Nguyễn Thị Xuyên trong thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí đã 3 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được Nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 1999, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2004, Thầy thuốc nhân dân năm 2010, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2011… Đồng chí cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vì phụ nữ tiêu biểu ngành Y tế giai đoạn 2006-2010.
Đặc biệt, tháng 9/2015, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1990 về tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Nguyễn Thị Xuyên.

“Trải qua gần 40 năm phấn đấu không ngừng, đồng chí Nguyễn Thị Xuyên thể hiện phẩm chất cách mạng của người đảng viên. Dù ở cương vị nào đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là người cán bộ lãnh đạo nhiệt tình, năng nổ, luôn đoàn kết, tập hợp quần chúng, đảng viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị được giao phụ trách trong mọi hoàn cảnh” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
Buổi lễ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam là dịp để thể hiện sự ghi nhận, tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn của đồng chí trong sự nghiệp phát triển y tế nước nhà.

Tags: