19 September 2021

Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả nặng nề trên toàn cầu. Một loại vi rút tấn công trực tiếp vào phổi của người nhiễm và hút thuốc lá lại chính là tác nhân gây suy yếu chức năng của phổi khiến khả năng chống chịu của cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp trở nên yếu kém hơn bao giờ hết, làm tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc các bệnh về đường hô hấp.

Theo tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người hút thuốc có khả năng mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần và khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn. Đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

 

Nhóm nghiên của của Tiến sĩ Nicholas S. Hopkinson tại Bệnh viện Hoàng Gia Brompton, London (Anh) đã thực hiện khảo sát qua ứng dụng triệu chứng COVID-19 trên hơn 2 triệu người từ tháng 3-4/2020. Kết quả công bố cho thấy nhóm bệnh nhân đang hút thuốc lá có tỉ lệ xuất hiện triệu chứng của COVID- 19 và tỉ lệ nhập viện do COVID-19 cao hơn so với nhóm không hút thuốc lá. Các nghiên cứu dịch tễ học khác cũng cho thấy, những người hút thuốc khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ tiến triển nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy và tử vong cao gấp 2,4 lần bình thường.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý, hành động đưa ngón tay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ tay lên miệng. Những người hút thuốc mời nhau thuốc lá, dùng chung bật lửa hoặc các dụng cụ như ống điếu, ống tẩu để hút thuốc thì càng làm tăng việc lan truyền SARS-CoV-2 nếu trong nhóm có người đã mắc COVID-19. Khi những người hút thuốc lá tập trung cùng một khu vực để hút thuốc thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao.

WHO vẫn đang liên tục đánh giá các nghiên cứu mới, bao gồm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotin và COVID-19. WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và giới truyền thông nên thận trọng về việc khuếch đại các tuyên bố chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotin có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19. Hiện tại chúng ta không có đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh COVID-19.

Hãy bảo vệ mình và những người thân ngay từ hôm nay bằng việc bỏ thói quen sử dụng thuốc lá dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử!